Bí quyết khởi nghiệp thành công của “bà trùm” bất động sản Barbara Corcoran

  • Đăng ngày 04-23-2018 09:21

Giám khảo Shark Tank Mỹ Barbara Corcoran đã chia sẻ những bí quyết khởi nghiệp thành công dành cho các startup trong một dịp lên sóng truyền hình.

Hẳn không một startup nào lạ lẫm với cái tên Barbara Corcoran, vị giám khảo nữ đầy quyền lực tại Shark Tank Mỹ và cũng là “bà trùm” ngành bất động sản tại New York. Cũng giống với nhiều nhà khởi nghiệp khác, BarBara khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, bà từng làm bồi bàn để kiếm sống sau đó lăn lộn nhiều năm trên thương trường để có được thành công rực rỡ như hiện tại.

Vào năm 2001 bà đã bán đi doanh nghiệp bất động sản của mình với giá 66 triệu USD. Tuy vậy, hiện tại nữ doanh nhân vẫn là một người khá thành công và kỳ cực trên lĩnh vực bất động sản. Và với nhiều năm kinh nghiệm đó, Barbara hiểu rõ những gì cần thiết cho một startup trẻ để khởi nghiệp thành công. Cũng chính vì thấu hiểu những khổ ải trên con đường khởi nghiệp nên bà đã không ngần ngại chia sẻ những bí quyết của mình để giúp các startup trẻ.

 

1. Biết tự PR bản thân mình

Barbara nói rằng: “Nhận thức tạo ra thực tế” (Perception creates reality). Vào năm 1981, bà đã làm một bài báo cáo về xu hướng những ngôi nhà cao cấp tại thị trường New York và được báo New York Times đưa tin. Sau đó bà tiếp tục gửi danh sách những đặc điểm nhà ở mà nữ diva Madona nên tìm kiếm, tin này tiếp tục được lên TV và nó biến thành thỏi nam châm thu hút nhiều ngôi sao nổi tiếng khác. Dù không vớ được khách hàng là Madona, nhưng vì tiếng tăm của bà đã bắt đầu lan xa nên Baraba không còn cách nào khác ngoài việc phải cật lực xây dựng hình ảnh cá nhân.

 

2. Xuất sắc trong việc…thất bại

“Tôi rất giỏi trong việc thất bại và đứng lên tiếp tục”, Barbara tự hào nói. Những nhân viên xuất sắc nhất của bà có một điểm chung, điểm chung đó không nằm ở xuất xứ, nền tẳng học vấn, mối quan hệ hay phẩm chất làm việc chăm chỉ. Mà theo như Shark Barbara, điểm chung của những nhân viên kỳ cựu này chính là họ đã thất bại bao lâu và kiên cường đến mức nào. Shark Barbara cũng lưu ý rằng bà thường ưu tiên tuyển chọn những nhân viên có thể nhanh chóng đứng dậy sau mỗi thất bại và tiếp tục phấn đấu. “Họ luôn là những chiến binh xuất sắc nhất của tôi”.

 

3. Không có thứ gì gọi là cân bằng công việc và cuộc sống

“Tôi vẽ ra một ranh giới rõ rệt giữa công việc và gia đình”. Điều này có nghĩa bà không bao giờ kiểm tra điện thoại của mình hoặc trả lời những cuộc gọi liên quan đến công việc khi bà đã ở nhà và ngược lại. Công việc và gia đình với bà luôn là hai phàm trù rõ ràng vì thế không có gì phải cân bằng giữa đôi bên. Vì chúng hoàn toàn tách biệt.

 

4. Công ty bạn cần những bất ngờ vui vẻ

Văn hóa công ty ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành bại của một công ty, bao gồm cả công ty lâu đời lẫn startup. Đối với Shark Barbara, việc tạo ra những bất ngờ cho nhân viên là điều luôn luôn cần thiết để gắn kết nhân viên và xây dựng đội nhóm, tình đoàn kết giữa họ. Hãy lên kế hoạch cho những chuyến dã ngoại bất ngờ hay những buổi liên hoan đình đám. Một trong những ý tưởng kinh doanh của “bà trùm” bất động sản chính là: “Khi chúng tôi đang cười chính là lúc chúng tôi uống quá nhiều”.

 

5. Luôn mang trong mình sự tự tin

Khi mới bước chân vào ngành bất động sản, tôi nhận ra đây là thế giới của đàn ông và phần lớn họ đều không quan tâm tôi là ai. Thay vì tự ti, Barbara đã trở nên tự tin, bà nhận ra không có quy tắc riêng biệt nào cho sự thành công cả và cũng chẳng cần cố gắng biến mình thành ai đó. Nhiều nhà khởi nghiệp dành quá nhiều thời gian để phân tích làm sao để bước đi chuyên nghiệp, chỉ là cái cửa thôi cứ bước qua là xong. Và rồi không lâu sau, bà trở thành cú hit lớn trong ngành bất động sản. Nếu không tự tin và cố gắng biến mình như những người đàn ông, có lẽ danh hiệu “bà trùm” bất động sản bây giờ vẫn còn quá xa với bà.

Theo Orange County Register

Bình luận