Muốn khởi nghiệp thành công trong năm 2018, start-up phải nằm lòng 7 bí quyết này

  • Đăng ngày 04-13-2018 09:29

Nếu bạn đang muốn mở một mô hình kinh doanh vừa và nhỏ trong năm nay, thì đây chính là những bí quyết mà bạn không nên bỏ lỡ.

Sau khi năm 2017 khép lại, nhiều chuyên gia tài chính kinh tế trên toàn thế giới đã xem xét các vấn đề liên quan đến thực trang khởi nghệp. Các nghiên cứu và phân tích của họ đã chỉ ra rằng khởi nghiệp là cả một quá trình dài hơi và cần rất nhiều nỗ lực bám chặt với xu thế hiện thời. Và trong vô vàn những nỗ lực mà các start-up cần cố gắng, dưới đây là 7 điều mà bất cứ nhà khởi nghiệp cũng nên biết đến trong năm 2018 được trang Forbes chia sẻ:

 

1. Không ngừng tiến hành nghiên cứu thị trường

 

starup-nghien-cuu-thi-truong-1

Trước khi bắt tay đầu tư vào bất cứ một lĩnh vực nào, các start-up đều cần phải nghiên cứu thị trường kĩ càng. Đây là bước quan trọng để giúp các start-up xác định các ý tưởng của họ có khả năng thực thi hay không.

Để làm điều này, các nhà khởi nghiệp nên bắt đầu với những nghiên cứu online, sau đó hãy thu thập thông tin từ những khách hàng tiềm năng và chủ doanh nghiệp hiện tại trong khu vực xung quanh. Sau đó, tất cả còn phải phụ thuộc vào tài năng kinh doanh của bạn để tự mình phát triển lợi thế cạnh tranh.

 

2. Viết ra kế hoạch kinh doanh

 

businessplan-template-1

Không một ai có thể về đích nếu chưa biết đường đi của họ như thế nào. Khởi nghiệp cũng vậy, nếu không có một lộ trình phát triển chắc chắn start-up sẽ thất bại. Bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn định hình được những đường đi nước bước của bạn, đó cũng là tài liệu để bạn thực thi mô hình kinh doanh.

Bản kế hoạch cần phải xác định rõ loại hình, mô hình kinh doanh của bạn là gì, nó sẽ nằm ở đâu, ai sẽ điều hành, khi nào nó sẽ chính thức đi vào hoạt động và làm thế nào để mô hình ấy thu được lợi nhuận. Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh là một bước quan trọng giúp bạn dễ dàng có được  một khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ.

Yếu tố then chốt nhấ t trong một bản kế hoạch kinh doanh chính phần Tóm tắt điều hành (Executive Summary) nằm ngay ở đầu bản kế hoạch. Phần này nên đưa ra những thông tin chi tiết như: Tên doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ nào sẽ được cung cấp, cảnh quan cạnh tranh trên thị trường trong nước, lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ, đội ngũ quản lý và kinh nghiệm của từng thành viên trong ngành, kế hoạch marketing và báo cáo tài chính.

 

3. Nguồn vốn 

 

1dth

Để khởi nghiệp hiển nhiên phải cần rất nhiều tiền. Mỗi start-up trẻ có những cách gầy vốn khác nhau, có người bán hết tài sản cả nhân để dấn thân cho “canh bạc” khởi nghiệp, có kẻ lại vay mượn từ gia đình và bạn bè, có người thì vay vốn từ các ngân hàng. Số khác thì kêu gọi từ các nhà đầu tư. Nếu đã thử qua các cách trên nhưng vẫn đang thiếu vốn cho dự án của mình, các start-up trẻ vẫn còn một cách khác đơn giản hơn, đó chính là tham gia các chương trình thực tế về khởi nghiệp để thuyết phục các nhà đầu tư rót tiền như Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam. Chương trình hiện tại kêu gọi tuyển sinh mùa hai, các nhà khởi nghiệp có thể thử vận may của mình tại đây.

 

4. Chọn địa điểm

 

1

Chọn địa điểm kinh doanh là một trong những quyết định rất quan trọng, vì yếu tố địa điểm đóng vai trò khá lớn trong việc kinh doanh. Việc chọn địa điểm cũng dựa trên nhiều yếu tố như: khả năng tài chính của bạn, thuế, yêu cầu pháp lý và cấu trúc chi phí. Ngoài ra, địa điểm còn được quyết định bởi lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Chẳng hạn, một con phố luôn đầy ắp người sẽ là một địa điểm tuyệt vời cho một nhà hàng, nhưng nếu không có không gian để gửi xe thì đó không còn là một lựa chọn lý tưởng nữa. Hay nếu bạn đang muốn mở một tiệm nail nho nhỏ, hãy chắc chắn địa điểm mà bạn chọn không có bất kì một tiệm nail nào khác trong bán kính 1km trở lại.

 

5. Lựa chọn cơ cấu kinh doanh

 

screen-shot-2015-10-20-at-4-20-53-pm-e1445383305708

Đây là một bước khá quan trọng, bởi bước này có thể ánh hưởng đến các vấn đề về thuế và cá nhân bạn. Hãy nghiên cứu kĩ và lựa chọn cho mình một cơ cấu kinh doanh phù hợp, nếu chưa nắm rõ về khoản này, bạn có thể tìm đến các cơ quan pháp lý, những chuyên gia kinh tế, kinh doanh để được tham khảo và tư vấn.

 

6. Đăng kí mã số thuế

 

taxes-646512_960_720-1

Mỗi công ty đều cần đăng kí mã số thuế. Không có mã số thuế, doanh nghiệp sẽ không thể mở tài khoản ngân hàng hay tài khoản tín dụng. Điều này cũng cần thiết cho việc trả thuế, điều mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng bắt buộc phải làm.

 

7. Nộp đơn xin giấy phép

 

license-application-1

Hãy chắc chắn là công ty của bạn có đầy đủ các giấy phép để bạn kinh doanh. Điều này càng cần thiết tại Việt Nam. Vì nếu không có các giấy tờ pháp lý liên quan, nhà khởi nghiệp khó lòng thực hiện bất cứ hoạt động kinh doanh nào. Nhưng phải chắc chắn bạn đã thực thi qua 6 bước trên nhé!

Một khi đã hoàn thành 7 điều kiện này, các start-up sẽ có một khởi đầu tương đối suôn sẻ cho quá trình khởi nghiệp của mình.

 

 

Bình luận