[Thông Cáo Báo Chí] Họp báo ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam

  • Đăng ngày 10-19-2017 11:45

SHARK TANK VIỆT NAM – THƯƠNG VỤ BẠC TỶ   …

SHARK TANK VIỆT NAM – THƯƠNG VỤ BẠC TỶ

 261017-youtube-channel-art

Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 18/10/2017  – Tại khách sạn Pullman Saigon Centre, chương trình Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ chính thức ra mắt tại Việt Nam. Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ là một chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp, với mục đích kết nối giới đầu tư mạo hiểm (Shark) với những công ty khởi nghiệp (Start-up) non trẻ nhưng đầy nhiệt huyết và sáng tạo. Chương trình sẽ được phát vào lúc 11:10 sáng thứ Bảy hàng tuần, bắt đầu từ ngày 4/11/2017 đến ngày 17/02/2018 trên kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam.

Shark Tank là một chương trình truyền hình thực tế thuộc Sony Picture với hai phiên bản thành công nổi tiếng là Shark Tank và Dragons’ Den, chương trình có nguồn gốc từ Nhật Bản được phát sóng bắt đầu từ năm 2001. Tại Shark Tank, các công ty khởi nghiệp thực hiện các bài thuyết trình trước một Hội đồng các nhà đầu tư (Shark), và những nhà đầu tư này sẽ lựa chọn đầu tư hoặc không. Cho đến nay, Shark Tank đã có mặt tại 35 quốc gia trên thế giới và nhận được 5 giải thưởng Emmy cho format truyền hình thực tế hấp dẫn nhất.

Tại Việt Nam, Shark Tank được phối hợp thực hiện bởi công ty TV Hub, công ty Capella Việt Nam, chương trình hứa hẹn sẽ tạo nên một sức hút đặc biệt với những điểm cộng không thể bỏ qua.

Format chương trình mới lạ, tính ứng dụng cao

Chương trình “tường thuật” quá trình thương thuyết giữa Start-up và Shark về sản phẩm độc đáo, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển trong tương lai, nhu cầu về vốn qua đó thuyết phục Shark đầu tư vào công ty của mình.

Trong chương trình Start-up và Shark đều được trao cơ hội khởi nghiệp và đầu tư cùng nhau, với Start-up thuyết phục được Shark, sẽ nhận được đầu tư, nếu không sẽ ra về tay trắng. Đối với Shark việc ra quyết định đầu tư ngay tại cuộc thương thuyết đầu tiên cũng vô cùng áp lực, quyết định đầu tư thể hiện sự thông minh, nhanh nhạy và quyết đoán của Shark. Vì vậy, sự thuyết phục và phản biện, những yếu tố bất ngờ, đầy kịch tính sẽ là điểm nhấn khiến khán giả luôn chờ đợi đến giờ phát sóng của mỗi tập Shark Tank.

Cấu trúc chương trình:

Trong mỗi tập phát sóng, Shark Tank sẽ có 3 – 4 Start-up. Mỗi Start-up sẽ trình bày theo các bước sau:

–           Bước 1: Thuyết trình: Start-up sẽ giới thiệu về sản phẩm, mô hình kinh doanh, tiềm năng phát triển trong tương lai và số tiền cụ thể mà mình mong muốn nhận từ Shark.

–           Bước 2: Thương thuyết: Shark và Start-up sẽ thương thuyết về số vốn đầu tư và số cổ phần tương xứng được trả lại (cổ phiếu, cổ phần và các lợi ích khác). Các Shark sẽ có những câu hỏi chất vấn để xác định những thương vụ nào xứng đáng được đầu tư.

–           Bước 3: Ra quyết định: Sau phần thương thuyết, các Shark sẽ đưa ra quyết định của mình. Trong trường hợp Start-up KHÔNG HÀI LÒNG với đề nghị góp vốn của Sharks, họ hoàn toàn có quyền từ chối và ra về tay trắng.

Mỗi phần thương thuyết được xem là kết thúc khi tất cả các Shark và Start-up đưa ra quyết định sau cùng và kết quả này phải được sự đồng thuận một cách rõ ràng, đồng nhất từ cả 2 phía.

Điểm thú vị là những nguyên tắc Vàng (Golden Rules) của chương trình:

  • Khi có một Shark tuyên bố “TÔI KHÔNG ĐẦU TƯ” – “ I AM OUT” thì Shark đó sẽ không được phép quay trở lại để tiếp tục tham gia phần đàm phán.
  • Mọi nhận xét và ý định đầu tư trong suốt quá trình thương thuyết của các Shark đều phải trao đổi trực tiếp với người chơi tại Chương Trình.
  • Các Shark không được liên hệ trực tiếp với những Start-up sau chương trình Shark Tank Việt Nam một khi đã từ chối đầu tư.
  • Các Shark chỉ có thể đàm phán tăng hay giảm tỉ lệ cổ phần/ phần vốn góp sở hữu trong công ty mà Start-up mang ra trao đổi, chỉ có TĂNG mà không được GIẢM số tiền mà thí sinh yêu cầu.

Thành công mà chương trình đạt được cực kì ấn tượng khi thu hút được 300 triệu lượt xem trên toàn thế giới, tạo cơ hội quảng bá sản phẩm vô cùng lớn đối với các Start-up. Tại Mỹ, Shark Tank nhận được 250 ngàn đơn đăng ký tham gia mỗi mùa và tỷ lệ các vụ thương thuyết thành công là 48%. Do đó, được xuất hiện tại Shark Tank chính là cơ hội quý báu để Start-up giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm của mình đến thị trường và khách hàng.

Bên cạnh đó, Shark Tank sẽ là nơi kết nối cộng đồng khởi nghiệp với các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, và là bệ phóng cho các doanh nhân khởi nghiệp rút ngắn con đường đến thành công. Shark Tank không chỉ chia sẻ bài học kinh doanh mà còn là nơi truyền cảm hứng và ý chí sắc đá của tinh thần khởi nghiệp, nhân rộng ra là các bài học đắt giá về cuộc sống.

Thành phần tham gia đặc biệt

Hội đồng các Nhà đầu tư chính của Shark Tank Việt Nam là những doanh nhân thành đạt, đứng đầu những doanh nghiệp lớn, nhiều kinh nghiệm thành công trên thương trường bao gồm:

–           Nhà Đầu tư chính Ông Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sunhouse

–           Nhà Đầu tư chính Ông Trần Anh Vương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần SAM Holdings

–           Nhà Đầu tư chính Bà Thái Văn Linh – Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital

–           Nhà Đầu tư chính Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP; Chủ tịch Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Thế Kỷ CEN INVEST

Và các nhà Đầu tư khách mời của chương trình:

–           Nhà Đầu tư khách mời Ông Hoàng Khải – Chủ tịch tập đoàn Khải Silk

–           Nhà Đầu tư khách mời Ông Lê Đăng Khoa – Nhà sáng lập khu du lịch sinh thái The Bamboo

–           Nhà Đầu tư khách mời Bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ TNKN BSSC

–           Nhà Đầu tư khách mời Ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Giáo dục EGROUP

Về phía người chơi, họ là Star-up trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ cho đến thực phẩm, y tế, nông nghiệp, giáo dục, dược phẩm, thời trang, dịch vụ… Tất cả đều trải qua quá trình tuyển chọn, rèn luyện gắt gao. Đây là cơ hội quý báu để các Start-up được giới thiệu rộng rãi ý tưởng, hình ảnh về sản phẩm của mình trước công chúng cả nước.

Sự có mặt của Á hậu Thúy Vân cũng là một nét độc đáo của chương trình. Với vai trò là host của Shark Tank Việt Nam, Thúy Vân phần nào sẽ giúp giảm bớt sức nóng giữa các cuộc thương thuyết. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến Đạo diễn Nguyễn Nam – người cố vấn hình ảnh, nội dung cho các phần thi của người chơi trở nên thú vị và gần gũi với khán giả truyền hình.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, vui lòng ghé thăm:

Fanpage: https://www.facebook.com/SharkTankVietNam/

Website: http://sharktankvietnam.com/

Bình luận