Top 10 thương vụ Shark Tank thất bại nhưng lại thành công vang dội về sau

  • Đăng ngày 04-19-2018 09:29

Mặc dù không nhận được bất cứ lời mời đầu tư nào từ các “cá mập” trong chương trình Shark Tank, nhưng những startup ra về tay trắng này lại thành công vang dội sau đó.

Trong chương trình Shark Tank, có rất nhiều lý do dẫn đến một cuộc thương thảo không thành. Trong đó, lời từ chối có thể đến từ phía nhà đầu tư hoặc đôi khi cái lắc đầu có thể đến từ những doanh nhân khởi nghiệp. Tuy vậy, việc ra về tay trắng không đồng nghĩa các startup này thất bại hoàn toàn. Ngược lại, có những startup lại lên như diều gặp gió sau những thương vụ bất thành. Dưới đây là danh sách 10 startup không thành công trong việc gọi vốn tại chương trình, nhưng lại thu về lợi nhuận rất lớn ngay sau đó. Cùng Shark Tank Việt Nam điểm qua 10 cái tên này nhé:

 

1. Ring

picture1

Vào đầu năm 2018, Amazon đã giới thiệu một sản phẩm khóa cửa thông minh mang tên Ring: Thiết bị có thể tương tác với các thiết bị âm thanh khác, cho phép người dùng được quan sát nhà họ từ xa, đồng thời cho phép người khác, bao gồm cả nhân viên giao hàng Amazon được bước vào trong.

Nhưng điều bất ngờ ở sản phẩm này không nằm ở tính năng vượt trội, mà nằm ở lịch sử phát triển. Ring có tiền thân từ DoorBot, công ty startup từng tham gia chương trình Shark Tank Mỹ, song lại thất bại. Khi ấy, ông chủ DoorBot – Jamie Siminoff chia sẻ anh đã cạn tiền túi và phải tham gia chương trình để kiếm thêm vốn đầu tư. Ngoài ra, anh cùng các nhân viên đã chuẩn bị cho việc tham gia Shark Tank trước đó một tháng, và ngốn hơn 10,000 USD cho phần trình bày. Tuy nhiên, giờ đây số tiền gọi vốn ấy chỉ là một khoản nhỏ với Jamie Siminoff bởi hiện tại công ty anh đã được Amazon mua lại hơn 1 tỷ đồng vào cuối tháng hai năm nay.

 

2. Coffee Meets Bagel (CMB)

picture2

Ba chị em gái Arum, Dawoon và Soo Kang đã tạo ra một ứng dụng hẹn hò mang tên Coffee Meets Bagel. Khi ba chị em xuất hiện trong chương trình Shark Tank mùa 6, họ mong muốn được đầu tư với số tiền 500,000 USD để đổi lại 5% cổ phần công ty. Các nhà đầu tư khá ấn tượng trước ứng dụng của ba chị em, trong đó Shark Mark Cuban đã đưa ra lời đề nghị đầu tư 30 triệu USD cho toàn bộ công ty, tức 100% cổ phần. Đây cũng là lời đề nghị rót vốn lớn nhất trong lịch sử chương trình Shark Tank.

Tuy nhiên vì ba chị em nhà họ Kang đang không tìm kiếm cơ hội để bán công ty, và vì thế họ chối từ lời đề nghị của “cá mập” Mark Cuban. Dẫu ra về tay trắng, nhưng hiện nay CMB đã trở thành một trong những ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất, không kém gì Tinder.

Theo TechCrunch, vào tháng 2, công ty đã gọi được 8,7 triệu USD. Trang Forbes cho hay, ứng dụng gần đây được mở rộng tại Hồng Kông và đang có ý định mở rộng trên phạm vi quốc tế.

 

3. Copa di Vino

picture3

Vintner James Martin đã gây dấu ấn trong chương trình Shark Tank rất sớm khi anh trình bày về Copa di Vino – sản phẩm rượu vang uống một lần đựng trong chai nhựa trong mùa 2. Lúc đó, anh kêu gọi 600,000 USD cho 30% cổ phần công ty. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chỉ muốn chai nhựa chứ không muốn phần rượu bên trong.

Dù không được đầu tư nhưng Martin biết rằng anh có một sản phẩm thành công, anh khá ngạo mạn với điều đó. Copa di Vino đã bán được 38 triệu sản phẩm và thu về 12 triệu USD vào năm 2016. Vào năm 2017, Martin đã chia sẻ với đài ABC rằng: “Chúng tôi biết rằng các nhà đầu tư đã làm tuột mất một cơ hội lớn nhất mà họ từng có – Đó là tôi”.

 

4. Xero Shoes

picture4

Xuất hiện trên Shark Tank vào năm 2013 và ra về tay trắng nhưng Lena Phoenix không hề thất bại với startup Xero Shoes của mình. Sau khi phát sóng, Xerom Shoes thu về hơn 3,000 đơn đặt hàng cho sản phẩm giày nhẹ, ít ảnh hưởng đến các hoạt động thể thao. Đến năm 2015, doanh thu của công ty gần như tăng gấp đôi, lên đến 1,4 triệu USD. Vào năm 2017, Xero có hơn 75,000 khách hàng trên 91 nước và đạt doanh số 7 triệu USD.

 

5. The Lip Bar

picture5

Sản phẩm son môi chay, không chứa paraben và gluten của Melissa Butler và Roscoe Spears bị các Shark chê là như những con gián sắc màu. Thời điểm đó, hai cô gái chẳng thể nào cười nổi nhưng cho đến khi nữ diễn viên Taraji P. Henson dùng sản phẩm của họ để trang điểm tham gia sự kiện American Music Awards, rất nhiều nụ cười đầy màu sắc đã nở sau đó. Dĩ nhiên bao gồm của hai nhà sáng lập, bởi doanh thu của họ từ khi tham gia Shark Tank 2015 đã tăng gấp ba kể từ sự kiện này.
Đến năm 2018, các cửa hàng của Lip Bar có mặt ở khắp mọi nơi, cả trên nền tảng online và offline. Không quá khó để tìm thấy một cửa hàng Lip Bar ngay trên một đường phố tại Mỹ.

 

6. Rocketbook

picture6

Cuộc thương thảo của startup Rocketbook đến từ hai nhà sáng lập là Jake Epstein và Joe LeMay được cho là khá kì quặc. Cả hai đã mang đến sản phẩm sách ghi chú có khả năng thích ứng với điện thoại thông minh, cho phép sử nhưng các tính năng chia sẻ đám mây ngay lập tức và có thể làm mới và sử dụng lại chỉ bằng cách đặt chúng vào lò vi sóng.

Ý tưởng của sản phẩm có thể khá lạ lẫm với các nhà đầu tư, song Rocketbook lại rất được lòng nhiều người dùng. Rocketbook nhanh chóng trở thành sản phẩm bán chạy nhất của Amazon, sau khi công ty được Indiegogo đầu tư 1,2 triệu USD. Sau đó công ty lại gây quỹ cộng đồng được 4 triệu USD. Theo báo cáo công ty có hơn 100,000 đơn đặt hàng và đạt doanh thu 10 triệu USD.

 

7. Chef Big Shake

picture7

Nhà sáng lập Shawn Davis đã không nhận được bất kỳ lời đầu tư nào khi anh xuất hiện trong mùa 2 của chương trình Shark Tank, yêu cầu 200,000 USD cho Chef Big Shake, sản phẩm chế tạo burger tôm hùm.

Doanh thu công ty sau đó, bất ngờ thay, đã tăng vọt từ 30,000 USD lên đến 1 triệu USD. Đáng chú ý hơn, Mark Cuban chia sẻ rằng Chef Big Shake là công ty duy nhất ông thấy hối tiếc vì đã không đầu tư: “Anh ấy không được đầu tư nhưng anh ấy đang làm rất tốt”.

 

8. CoatChex

picture8

Derek Pacque, nhà sáng lập trẻ tuổi của CoatChex, hệ thống kiểm tra áo khoác không vé đã từ chối lời đề nghị đầu tư 200,000 USD đến từ shark Mark Cuban trong tập đầu tiên của tập 4. Số tiền Cuban đưa ra hợp với những gì Pacque đang tìm kiếm, tuy nhiên việc yêu cầu đổi lấy 33% cổ phần công ty, gấp 3 lần con số ban đầu Pacque đưa ra.

Ngay sau đó, Coatchex nhanh chóng kí kết hợp đồng với các công ty sự kiện lớn như 2013 New York Fashion Week, Mercedes Benz Fashion Week và the Super Bowl. Hiện tại, công ty đang lên kế hoạch để mang về 500,00 USD trong nửa năm tới thông qua nhiều sự kiện, hợp đông và hướng đi mới, đây là chia sẻ đến từ Chủ tịch phát triển kinh doanh Adam Loos.

 

9. Proof Eyewear

picture9

Taylor, Brooks và Tanner Dame, ba anh em đến từ Idaho đã trình bày về sản phẩm kính Proof Eyewear nhưng cuối cùng lại ra về tay trắng. Cả ba từ chối đề nghị đầu tư trị giá 150,000 USD, vì các Shark yêu cầu đổi lại mức cổ phần quá lớn đối với họ.

Tuy nhiên cũng ngay sau thất bại đó, Proof Eyewear bất ngờ thành công vượt trội. Doanh số công ty đã tăng gấp ba lên đến 1.4 triệu USD vào năm 2013. Công ty cũng cho mở rộng nhiều chi nhánh và cửa hàng tại Idaho.

 

10. BedJet

picture10

Vào năm 2015, Mark Aramli nhận được 5 cái lắc đầu từ các shark. Anh kể: “Họ ghét tôi và ghét cả sản phẩm của tôi. Họ bảo rằng không ai muốn mua sản phẩm BedJet của tôi đâu.”

Thế nhưng, trái với những lời nói đó, BedJet đã tăng 30% doanh thu trong năm 2016 và tăng gấp đôi vào năm 2017. Cùng năm đó, BedJet được định giá 9 triệu USD.

Bình luận